พืชที่แนะนำให้ปลูกไว้กินเองข้างรั้วบ้าน

1. ผักหวานบ้าน(ผักหวานใต้)

เป็นไม้พุ่มต้นเล็ก สูงประมาณ 2-4 ฟุต ปลูกง่ายส่วนใหญ่จะนำเอาอ่อนมาปลูกในสวน ตามพื้นที่ลุ่มต่ำ ริมรั้วบ้านหรือที่ใกล้แหล่งน้ำ สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงเลียง แกงจืด ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย ยำผักหวาน ฯลฯ นอกจากนี้สามารถปลูกเป็นรั้วบ้านได้สวยงามอีกด้วย

2. ผักหวานป่า

เป็นผักป่าอีกชนิดที่คนนิยมปลูก และเก็บยอดมารับทำอาหารหรือขาย โดยเฉพาะอีสาน และเหนือ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-10 เมตร ยอดอ่อนของผักหวานป่ามีความกรอบ และหวานมันกว่าผักหวานบ้าน จึงมักนิยมนำมาทำอาหารในหลากหลายเมนู เช่น  แกงเลียง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง แกงจืด ผัดใส่ไข่ ทำไข่เจียว อีกทั้งผักหวานป่ายังสามารถปลูกเป็นแนวรั้วหรือแนวเขตแดนร่วมกับการเก็บยอดรับประทานได้อีกด้วย

3. ชะอม

ชะอมเป็นพืชสวนครัวที่หาได้ง่าย สามารถปลูกเป็นรั้วบ้านได้ มียอดอ่อนให้ตัดกินได้ตลอดทั้งปี นำมาทำอาหารได้หลายเมนู อร่อย มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง รวมทั้งเป็นพืชที่ปลอดสารพิษอีกด้วย

4. บวบ

เป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว นำมาทำเป็นอาหารได้ง่ายหลากหลายเมนู เช่น ผัดบวบใส่ไข่ ลวกจิ้มกินกับน้ำพริก ปลูกกินเองหรือปลูกไว้ขายก็ได้ บวบฤทธิ์ทางเป็นยาเย็น แก้ร้อนใน

5. ตำลึง


ตำลึงส่วนใหญ่ขึ้นเองตามธรรมชาติ สำหรับบ้านที่มีรั้วปูนหรือรั้วไม้สามารถปลูกตำลึงและตัดแต่งให้สวยได้ แถมยังไมีประโยชน์อีก
ตำลึงนำไปทำแกงหรือผัดก็อร่อย เมนูนิยมเช่น ผัดน้ำมันหอย ผัดกับไข่ แกงจืดใส่เต้าหู้ ก๋วยเตี๋ยวปลา มีคุณค่าทางอาหารมากมาย ทั้งวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา และเบต้าแคโรทีนป้องกันมะเร็ง นอกจากนี้ยังเหมาะกับการปลูกริมรั้ว เพราะเป็นไม้เลื้อยที่สวยงาม

6. ดอกอัญชัน

ดอกอัญชัน มีประโยช์มากมายทั้ง บำรุงสายตา และช่วยให้ผมดกดำ เป็นพืชที่ปลูกง่าย มีสีสันสวยงาม นำมาทำอาหารหรือเครื่องดื่มได้หลากหลาย เช่น ดอกอัญชันชุบแป้งทอด ยำดอกอัญชัน ข้าวผัดดอกอัญชัน น้ำดอกอัญชัน หรือนำมาใช้เป็นสีผสมอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ดอกอัญชันยังมีสีสันที่สวยงามจึงนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ ประดับตามรั้วบ้าน

7. ถั่วฝักยาว

กินง่าย ปลูกง่าย ขายได้  นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น แกงส้มถั่วฝักยาว ใส่ส้มตำ  ถั่วฝักยาวผัดกุ้ง หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว กระเพาะหมูใส่ถั่วฝักยาว อีกทั้งมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย

8. แก้วมังกร

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย อย่างเช่น วิตามินซี บี 1 บี 2 บี 3 แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เป็นต้น
แก้วมังกรมีแคลอรีต่ำช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และยังเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเยอะ ทำให้อิ่มท้องได้นาน เรียกได้ว่าสามารถกินแทนมื้ออาหารได้เลย แม้จะกินเยอะแค่ไหนก็ไม่อ้วน แถมช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ดูมีน้ำมีนวล นอกจากนี้ยังมีดอกที่สวยงามอีกด้วย

9. ถั่วพู

     ถั่วพูเป็นพืชที่มีคุณค่าและประโยชน์มากมายส่วนใหญ่นำมาลวกจิ้มกับน้ำพริกหรือกินสด ใส่ลงในทอดมัน หรือ

ยำถั่วพู และแกงต่างๆ กินกับขนมจีนเป็นผัก เมล็ดถั่วพูยังนำมาคั่วรับประทานได้ดีอีกด้วย เพราะมีคุณค่าทางอาหารหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ถั่วพูเป็นพืชที่ปลูกง่ายและเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด ขายได้ราคาอีกด้วย

ข้อมูลจาก babban

Share the Post: