กุ้งฝอย ในบ่ออาชีพเสริมลงทุนน้อย

เศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้หลายๆท่านมองหาอาชีพเสริมเพื่อเป็นรายได้จุนเจือครอบครัวเพิ่มเติม หนึ่งในอาชีพเสริมที่ได้รับความนิยมคือการเกษตรและเลี้ยงสัตว์ วันนี้จึงขอนำเสนออีกหนึ่งอาชีพเสริมที่ไม่ยากลงทุนไม่เยอะแต่ได้ผลดีมาฝากค่ะ นั่นคือการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก นั่นเอง

โดยไอเดียนี้มาจาก คุณจันทร์ ชัยภา ประธานศูนย์เรียนรู้เครือข่ายการเลี้ยงสัตว์อินทรีย์ อ.สีคิ้ว ที่ได้แนะนำวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยแบบง่ายๆสำหรับผู้ที่สนใจค่ะ

เตรียมบ่อกุ้งฝอย

1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการขุดบ่อให้มีขนาดขนาด กว้าง 2 เมตร ยาว 8 เมตร และลึก 70 เซนติเมตร โดยท่านใดจะสะดวกก่ออิฐเป็นบ่อขึ้นมาก็ได้ค่ะ

2.จากนั้นนำพลาสติกสีดำมาปูรองก้นบ่อแล้วค่อยนำดินมาเทถมให้ทั่วก้นบ่อเหนือพลาสติกให้หนาประมาณ 7-8 เซนติเมตร แล้วจึงน้ำลงไปให้เต็มบ่อ พักบ่อทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์

3.สุดท้ายให้นำสาหร่าย ผักตบชวา หญ้า หรือพืชน้ำ มาทิ้งไว้ในบ่อเพื่อปรับสภาพน้ำ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมบ่อกุ้ง

วิธีปล่อยกุ้งฝอยลงบ่อ

1.ให้เริ่มจากนำกุ้งฝอยจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติหรือซื้อพันธุ์มาประมาณ 5 ขีด หากเป็นตัวเมียเยอะๆจะยิ่งดี (ตัวเมียจะมีไข่สีเขียวๆ ที่อยู่ใต้ท้อง)

2.จากนั้นค่อยๆปล่อยกุ้งฝอยลงในบ่อ โดยช่วงสัปดาห์แรกยังไม่ต้องให้อาหารใดๆทั้งสิ้นเพื่อให้กุ้งฝอยนั้นปรับตัวกับสภาพในบ่อ

การเลี้ยงและบำรุงกุ้งฝอย

อาหารกุ้งฝอย

นำไข่แดงที่ต้มสุกแล้ว(ไข่แดงเท่านั้น) จำนวน 2 ฟอง ผสมกับรำอ่อน 3 ขีด คลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่ากำปั้นโยนลงไปในบ่อ ประมาณ 3 ก้อน ในทุกๆวัน 1เดือนให้หลังกุ้งฝอยจะเริ่มวางไข่ ให้ดูตอนกลางคืนโดยนำไฟฉายมาส่องสำรวจว่ากุ้งวางไข่หรือไม่

เทคนิคในการเร่งให้กุ้งฝอยวางไข่นั้น

นำสายยางน้ำมาเปิดลงบ่อ ให้เปิดน้ำแรงๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที กุ้งฝอยนั้นชอบเล่นน้ำไหลและจะดีดตัวทำให้ไข่ตกลงมาจำนวนมาก และกุ้งฝอยนั้นจะไม่วางไข่ในน้ำนิ่งอีกด้วย เลี้ยงต่อไปเป็นระยะเวลา 1-2 เดือน กุ้งฝอยจะโตเต็มที่พร้อมจำหน่าย รวมระยะเวลาเลี้ยงตั้งแต่เตรียมบ่อถึงเก็บขายประมาณ 4 เดือน

แถม!สูตรวิธีการช่วยดับกลิ่นจัดการกับ เ ชื้ อ โ ร ค ในบ่อกระตุ้นกุ้งฝอยให้โตเร็ว

ทำในช่วงเตรียมบ่อ โดยผสม EM 2 ช้อนแกง , กากน้ำตาล 2 ช้อนแกง , น้ำ 1 ลิตร หมักส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเป็นระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ อัตราส่วนในการใช้ให้นำน้ำหมัก 1 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร ใส่บัวรดน้ำแล้วราดรดให้ทั่วบ่อ แล้วค่อยเติมน้ำสะอาดตามลงไปแล้วค่อยลงกุ้งฝอยตาม สูตรนี้ช่วยให้บ่อสะอาดและกุ้งฝอยโตเร็วอีกด้วย

จากการเลี้ยงในบ่อตามขนาดที่คุณจันทร์ ชัยภา แนะนำนั้นจะได้กุ้งฝอยทั้งหมดประมาณ 20-30 กิโลกรัม ต่อบ่อ ซึ่งจะขายได้ในราคา 100 ถึง 200 บาทต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

บ่อกุ้งฝอยนี้สามารถเลี้ยงพร้อมกันได้หลายบ่อการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก ท่านใดมีพื้นที่และกำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่การเลี้ยงกุ้งฝอยนี้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

ข้อมูลจาก : POST NO NAME

Share the Post: