ต่อยอด “ชิมช้อปใช้” รัฐฯ ทุ่ม 116 ล้าน ผุดมาตรการใหม่ “100เดียวเที่ยวทั่วไทย” เที่ยววันธรรมดาลด 70 %

หลังประสบความสำเร็จ เกินความคาดหมาย สำหรับมาตรการ “ชิมช้อปใช้” แจกเงินคนละ 1 พัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศของรัฐบาล โดยตัวเลขผู้ลงทะเบียนใกล้แตะจำนวน 10 ล้านคน ล่าสุดที่ประชุม ครม.(1 ต.ค.) อนุมัติงบกลาง 116 ล้านบาท ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ด้วยการผุดโครงการ “ถึงเวลาทัวร์ ให้ทั่วไทย” ช่วงเดือนที่เหลือในปลายปี เพื่อกระตุ้นใช้จ่ายในการเดินทางทั่วทุกพื้นที่และภาคธุรกิจให้มากที่สุด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติงบกลางจำนวน 116 ล้านบาท ในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเวลาทัวร์ให้ทั่วไทย” แบ่งเป็น 2 มาตรการ คือ
1. มาตรการ “100 เดียวเที่ยวทั่วไทย” ใช้งบทั้งสิ้น 63.5 ล้านบาท สามารถซื้อแพ็กเกจการท่องเที่ยวจากสายการบิน โรงแรม ร้านค้า ได้ในราคา 100 บาท โดยแพ็กเกจดังกล่าวจัดทำขึ้นจำนวน 4 หมื่นรายการ เน้นกลุ่มเป้าหมายคน Gen X, Gen Y และผู้มีกำลังใช้จ่ายระดับปานกลาง

ส่วนมาตรการที่ 2 “เที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลก” ใช้งบทั้งสิ้น 52.50 ล้านบาท ร่วมกับพันธมิตรกลุ่มให้บริการสินค้าทางการท่องเที่ยวกลุ่มหรูหรา เน้นให้ท่องเที่ยวในวันธรรมดา หากใครท่องเที่ยวในวันธรรมดา จะมีส่วนลดที่เป็นโปรโมชั่นพิเศษสุด ทั้งเรื่องตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และโปรแกรมบริการพิเศษต่างๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในวันธรรมดา โดยเน้นไปที่กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อ

ก่อนหน้านี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า เป็น 2 มาตรการเสริม ด้านการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งเป็นความร่วมมือกับภาคเอกชนจัดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีให้เกิดความคึกคัก โดยจะเป็นมาตรการที่ออกมาเสริมมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะโครงการ 100 เดียวเที่ยวทั่วไทยนั้น จะเป็นการจัดโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะในปี 2562 ครอบคลุมวันที่ 10 เดือน 10, วันที่ 11 เดือน 11, วันที่ 12 เดือน 12 หรือ อาจขยายไปถึงวันที่ 1 เดือน 1 (วันที่ 1 ม.ค. 2563)

รายละเอียดเบื้องต้น เริ่มจากมาตรการ “100 เดียวเที่ยวทั่วไทย” ได้ร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว จัดแพ็กเกจในราคาพิเศษ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ร้านอาหาร และสินค้าบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ในราคาเพียง 100 บาทต่อ 1 รายการ โดยแบ่งออกเป็น 4 รอบ รอบละ 1 หมื่นรายการ รวมทั้งสิ้น 4 หมื่นรายการ หรือ 4 หมื่นคนเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนวิธีการลงทะเบียนจะผ่านเว็บไซต์ เพื่อรับสิทธิซื้อแพ็กเกจจะง่ายกว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้”

ส่วนช่วงเวลาการลงทะเบียนเพื่อร่วมซื้อแพ็กเกจการท่องเที่ยว ในราคา 100 บาท จะได้ข้อสรุปการลงทะเบียนทั้ง 4 รอบ ภายในสัปดาห์นี้ว่าจะเป็นวันใด ทั้งนี้เป็นการต่อยอดจากมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพื่อต้องการให้คนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงค่าเงินบาทแข็ง ซึ่งคนนิยมไปเที่ยวต่างประเทศ และกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปลายปี ก่อนเข้าสู่ปีใหม่

ขณะที่มาตรการ “เที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลก” จะเน้นกลุ่มเป้าหมาย 6 กลุ่ม อาทิ ผู้สูงอายุ สุภาพสตรี และคนทำงานครั้งแรก เนื่องจากไม่มีประเด็นปัญหาในการท่องเที่ยววันธรรมดา โดยจะร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวกลุ่มหรูหรา ให้ส่วนลดสูงสุดมากถึง 70% ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมต่างๆ อยู่ระหว่างการสรุปภายในสัปดาห์นี้

“มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ผ่านมติ ครม.ไป มาจากแนวคิดเดิมที่เคยคิดจะทำมาก่อน ในการจัดโปรโมชั่นช่วงวันที่ 9 เดือน 9 ช่วงวันที่ 10 เดือน 10 และวันที่ 12 เดือน 12 แต่เมื่อผ่านเดือนกันยายนไป ไม่ทันเข้าที่ประชุม ครม. จึงเปลี่ยนมาเป็น 2 มาตรการ 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย และเที่ยววันธรรมดา ราคาช็อกโลก คาดกำหนดวันลงทะเบียน จะได้ข้อสรุปสัปดาห์นี้ว่าเป็นช่วงเวลาไหน เพราะที่ประชุม ครม.เพิ่งมีมติไป”

ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐ, workpointnews, Sanook News,closeeyes